หาดบ้านกรูดเป็นชายหาดสีขาวนวล ลักษณะโค้งมนคล้ายพระจันทร์เสี้ยว ร่มรื่นไปด้วยทิวมะพร้าว เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาพักผ่อน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอีกอย่างหนึ่ง ที่ไม่ควรพลาด คือการดำน้ำชมปะการังหินกรูด ซึ่งเป็น แนวปะการังน้ำตื้น ที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุด รองจากที่เกาะจาน อุทยานแห่งชาติ. หาดวนกร อ.ทับสะแก
หาดบ้านกรูด มีความยาวถึง 10 กม. ขนานกับทิวมะพร้าว และทิวสนสีเขียวขจี ตัดกับสีฟ้าครามของน้ำทะเล นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปเล่นน้ำ พักผ่อน หาดมีบรรยากาศสงบเงียบ และเป็นธรรมชาติมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัว มีร้านค้าขายอาหาร แต่ไม่มีร่ม เก้าอี้ผ้าใบ และเครื่องกีฬาทางน้ำ บริการ

ที่เกาะรำร่า มีปะการังน้ำตื้น ซึ่งสำรวจพบเมื่อไม่นานนี้ มีลักษณะเป็นแนวปะการังขนาดใหญ่ รูปวงรีขนานกับชายฝั่ง ยาวประมาณ 500 ม. กว้าง ประมาณ 300 ม. เป็นปะการังกลางน้ำ ซึ่งพบพบในประเทศไทยน้อยและเนื่องจากปะการัง ส่วนใหญ่เป็นปะการังก้อน
นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือ จากหมู่บ้านชาวประมง ริมหาดไปดำน้ำชมปะการังได้
ยอดเขาธงชัย มีพระพุทธกิติสิริชัย อันเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่สีทองปลั่ง งดงามเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขาธงชัย กราบกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และสูงขึ้นไปอีกยอดหนึ่งของเขา เดินเท้าประมาณ 50 เมตร เยี่ยมชมพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ อันงดงามตระการตาในศิลปไทย สร้างขึ้นเพื่อฉลองพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสทรง
ครองราชย์ครบ 50 ปี และร่วมทำบุญสร้างปูชนียสถานทั้งสอง ซึ่งถือว่ามีคุณค่าอย่างยิ่ง